อย่างไรก็ตาม การศึกษาใหม่ที่ตรวจสอบลายเซ็นอาหารที่มีอยู่ในกระดูกของโครงกระดูกมากกว่า 2,000 ชิ้นทำให้เกิดความสงสัยในสมมติฐานนี้ โดยพบว่าแองโกล-แซกซอนส่วนใหญ่รับประทานอาหารที่อุดมด้วยธัญพืชและผักและมีโปรตีนจากสัตว์ต่ำ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นเช่นไร สถานะทางสังคม.
นักโบราณคดีสามารถรวบรวมข้อมูลนี้ได้โดยการวิเคราะห์การมีอยู่ของไอโซโทปหรือตัวแปรต่างๆ ของธาตุคาร์บอนและไนโตรเจนในคอลลาเจนของกระดูก กระดูกรักษาบันทึกไอโซโทปของอาหารประเภทต่างๆ ที่แต่ละคนบริโภคในช่วงเวลาหนึ่ง การศึกษาส่วนใหญ่ดูที่ซี่โครง ซึ่งแสดงถึงระยะเวลา 10 ปีก่อนที่บุคคลจะเสียชีวิต
“โดยพื้นฐานแล้ว สิ่งที่ฉันทำคือเอากระดูกจากโครงกระดูกมา ละลายในกรด ทำให้พวกมันนิ่ม และหาว่าคนกินอะไร” แซม เลกเก็ตต์ ผู้เขียนรายงานการศึกษา ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานช่วงต้นๆ ของ School of History, Classics and Archeology at The มหาวิทยาลัยเอดินบะระในสกอตแลนด์
“คุณสามารถบอกได้คร่าวๆ ว่าโปรตีนจากสัตว์มีมากน้อยเพียงใด ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์ แต่ยังมีโปรตีนจากสัตว์ชนิดใดๆ เช่น ไข่และผลิตภัณฑ์จากนมอีกด้วย”
นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานกันมานานแล้วว่าชนชั้นสูงของแองโกล-แซกซอนกินเนื้อสัตว์มากกว่าชาวนาที่พวกเขาครอบครองอยู่มาก เนื่องจากมีเอกสารระบุรายการอาหาร รู้จักกันในชื่อ “feorm” ในภาษาอังกฤษโบราณ
ตำราเหล่านี้ ซึ่งเป็นเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรเพียงไม่กี่ฉบับที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น มีรายการอาหารที่เป็นหนี้ชาวนาถึงราชวงศ์และราชวงศ์ในรายละเอียดอย่างละเอียด คิดว่ารายการเหล่านี้เป็นตัวแทนของอาหารยอดนิยมทั่วไป
ความอยากอาหารใหญ่?
รายการอาหารดังกล่าวที่รวบรวมในสมัยพระเจ้าอิเนะแห่งเวสเซ็กซ์ (688-726 AD) ระบุรายการอาหารที่มีจำนวน 1.24 ล้านกิโลแคลอรี ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งมาจากสัตว์ ได้แก่ เนื้อแกะ เนื้อวัว ปลาแซลมอน ปลาไหล และสัตว์ปีก เช่น ชีส น้ำผึ้ง และเอล
นักวิจัยคำนวณว่าสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนจะได้รับ 4,140 กิโลแคลอรีจากมื้ออาหาร ซึ่งเทียบเท่ากับอาหารค่ำวันขอบคุณพระเจ้าและบางส่วน
แทนที่จะเป็นอาหารที่ราชวงศ์เก็บและรับประทานเป็นประจำ งานฉลองฟุ่มเฟือยเหล่านี้เป็นงานพิเศษ การศึกษาข้อมูลไอโซโทปชี้ให้เห็น
“เมื่อเราคำนวณจำนวนแคลอรี (อาหารที่บรรจุไว้) มันสูงมากจนแม้ว่าพวกเขาจะมี (งานเลี้ยงเหล่านี้) สองครั้งต่อเดือนซึ่งไม่สามารถให้ลายเซ็นที่ฉันเห็นได้” Leggett ผู้ซึ่งเสร็จสิ้นการวิจัยในขณะที่ นักศึกษาปริญญาเอกจาก University of Cambridge ในสหราชอาณาจักร
“นั่นหมายความว่าส่วนใหญ่ของสิ่งที่คนเหล่านี้กินส่วนใหญ่เป็นพืชที่มี a โปรตีนจากสัตว์จำนวนเล็กน้อย มีบางคนที่ตกอยู่ในโซนของมังสวิรัติสมัยใหม่” เธอกล่าว พร้อมเสริมว่า คนที่ศึกษาจะมีความเท่าเทียมกันในแง่ของวันนี้กับมังสวิรัติที่กินไข่และนม
การศึกษาได้บิดเบือนข้อสันนิษฐานมากมายเกี่ยวกับสังคมแองโกล-แซกซอน ซึ่งคิดว่าเป็นลำดับชั้นอย่างมาก นักวิจัยแนะนำว่างานเลี้ยงอาจเป็นงานสร้างชุมชนที่มีคนหลายร้อยคน
“นักประวัติศาสตร์มักสันนิษฐานว่างานเลี้ยงในยุคกลางมีไว้สำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น แต่รายการอาหารเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าคุณจะยอมให้มีความอยากอาหารมากก็ตาม ต้องมีผู้เข้าร่วม 300 คนขึ้นไป” การศึกษากล่าว ผู้เขียนร่วม Tom Lambert เพื่อนและผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ที่ Sidney Sussex College ที่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในบล็อก
“นั่นหมายความว่าต้องมีชาวนาธรรมดาจำนวนมากที่นั่น และสิ่งนี้มีนัยยะทางการเมืองอย่างใหญ่หลวง”
งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Anglo-Saxon England เมื่อเดือนเมษายน
https://ift.tt/xKc2LzX
มังสวิรัติ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "ชาวแองโกล-แซกซอนส่วนใหญ่เป็นมังสวิรัติ แต่ชอบกินเนื้อแปลกๆ - www.thaifrx.com"
Post a Comment