Search

เลิกกินฟาสต์ฟู้ด อาจช่วยปรับปรุงสุขภาพของลำไส้-สุขภาพจิต ลดโรคเรื้อรัง - PPTVHD36

กินดี
เผยแพร่: 1.9k

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่า ทำไมนักวิชาการและนักโภชนาการ ต่างชี้เป้าไปว่า อาหารจานด่วน หรือ ฟาสต์ฟู้ด นั้นไม่ดีต่อสุขภาพ อาจเพราะพวกมันเต็มไปด้วยไขมัน โซเดียมและไม่มีสารอาหารมากนัก แล้วหากคุณ หลีกเลี่ยงหรือลดอาหารเหล่านี้ ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไร ?

รู้หรือไม่ ? การกินฟาสต์ฟู้ด อาทิ ของทอด แฮมเบอเกอร์ พิซซ่า นักเก็ตไก่ เฟรนช์ฟรายส์ โดนัท เบเกอรี่ต่างๆ มิลค์เชค และน้ำอัดลม มากขึ้นหมายความว่าคุณได้รับอาหารที่มีสารอาหารน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการเพราะอาหารจานด่วนมักจะประกอบด้วยส่วนผสมที่ผ่านการแปรรูปอย่างหนัก เช่น คาร์โบไฮเดรตขัดสีและน้ำตาลที่เติมเข้าไป นอกจากนี้ยังมีโซเดียมและไขมันอิ่มตัวสูงอีกด้วย

วิจัยพบ "อาหารแปรรูป" เชื่อมโยงกับโรคมะเร็ง ปัจจัยเสียชีวิตก่อนวัย

อาหารกระตุ้นการอักเสบของร่างกาย สะสมนานเป็นเหตุก่อโรคเรื้อรัง

ฉะนั้นการหลีกเลี่ยง หรือลดปริมาณลง อาจทำให้คุณได้รับแคลอรีน้อยลงและเพิ่มปริมาณใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้มีพื้นที่สำหรับผัก ผลไม้ธัญพืชเต็มเมล็ดไขมันที่ดีต่อสุขภาพและแหล่งโปรตีน ไร้มัน ในอาหารของคุณมากขึ้น ปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ซึ่ง การศึกษาในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 ใน ‌ Diabetes Care ‌ พบว่าผู้ที่กินฟาสต์ฟู้ด 4ครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้ลดลง และลดสายพันธุ์ของแบคทีเรียที่มีบทบาทในการป้องกันโรคอ้วนและภาวะดื้อต่ออินซูลินมากกว่าคนเหล่านั้น

  • สุขภาพลำไส้ของคุณจะดีขึ้น
การบอกลาอาหารจานด่วนหรืออย่างน้อยก็จำกัดการย่อยอาหารสามารถปรับปรุงการย่อยอาหารของคุณได้ เนื่องจากคุณมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับอาหารทั้งมื้อที่อุดมด้วยไฟเบอร์และโปรไบโอติกในอาหารของคุณ ซึ่งอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีไขมันสูงและน้ำตาลสูงสามารถทำลายระบบทางเดินอาหารโดยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ที่ไม่แข็งแรง การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ให้มากขึ้น เช่น ผลไม้ ผัก และเมล็ดธัญพืช และอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ตและ กะหล่ำปลีดอง เลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ที่แข็งแรงและส่งเสริมสมดุลของลำไส้ที่เหมาะสม จากการทบทวนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 ใน ‌ สารอาหาร ‌ การรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกและไฟเบอร์จะเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ของคุณ ซึ่งเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและเบาหวาน
  • ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
อาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไปอุดมไปด้วยโซเดียม ไขมันอิ่มตัว และน้ำตาล ซึ่งสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" ของ LDL และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ จากการทบทวนใน ‌ Heartการรับประทานอาหารทอดและน้ำตาลมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลว  "การเปลี่ยนอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มาเป็นการบริโภคอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป อาทิผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด และโปรตีนไม่ติดมันสูง จะทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น"
  • คุณจะควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
การกินอาหารที่มีน้ำตาลปริมาณสูงบ่อยเกินไปอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนลงพุง เสี่ยงความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในช่องท้องส่วนเกิน และคอเลสเตอรอลหรือไตรกลีเซอไรด์สูง โดยการจำกัดปริมาณน้ำตาลดและรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและไฟเบอร์สูงแทน คุณสามารถจัดการระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
  • คุณจะลดน้ำหนักได้
ฟาสต์ฟู้ด มักมีแคลอรีสูงแต่ไฟเบอร์ต่ำกว่าผลไม้และผัก แม้ว่าการงดอาหารฟาสต์ฟู้ดเพียงอย่างเดียวจะไม่ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่ก็สามารถนำไปสู่เป้าหมายการลด การย่อยอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นซึ่งมีโปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดีในปริมาณที่สูงกว่าในอาหารของคุณสามารถช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้นกว่าฟาสต์ฟู้ด การเพิ่มโปรตีนไม่ติดมัน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่เต็มไปด้วยธัญพืช ผลไม้และผัก และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อะโวคาโด ทำให้คุณเพิ่มปริมาณอาหารที่มีแคลอรีต่ำ มีสารอาหารหนาแน่นมากขึ้น และทำให้คุณอิ่ม ป้องกันการกินมากเกินไปและโดยทั่วไปส่งเสริมวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ

กลุ่มอาหารทำลายสมอง เพิ่มความเสี่ยงอัลไซเมอร์-เบาหวาน

  • คุณอาจนอนหลับได้ดีขึ้น
อาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้มักผ่านการแปรรูปอย่างหนักและมีน้ำตาลเพิ่มสูง อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นและลดลงได้ สิ่งนี้อาจส่งผลให้รบกวนการนอนหลับ อีกทั้งการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นสัมพันธ์กับการกินของหวานและอาหารจานด่วนมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มฮอร์โมนเกรลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมความหิว หากคุณเปลี่ยนมากินอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว และอาหารทะเล อาจช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและหลับได้นานขึ้น
  • คุณอาจเห็นว่าสุขภาพจิตของคุณดีขึ้น
การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าการกินอาหารของคุณอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณ การศึกษาเดือนธันวาคม 2022 ใน ‌ JAMA Neurology ‌ ซึ่งมีผู้คนมากกว่า 10,000 คนพบว่าการจำกัดอาหารแปรรูปพิเศษเช่น ฟาสต์ฟู้ด มีความเกี่ยวข้องกับการลดลงของจิตใจที่ดีขึ้นในวัยกลางคนและวัยสูงอายุ ขณะที่ การศึกษาขนาดเล็กอีกชิ้นในเดือนมกราคม 2017 ใน ‌BMC Medicine ‌พบว่าผู้คนที่มีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงที่กินอาหารผักและผลไม้สูง ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว และโปรตีนไม่ติดมันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ อาการซึมเศร้าดีและอาการวิตกกังวลดีขึ้น

ทั้งนี้ แม้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเลิกอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหมด แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวใน การจำกัดการบริโภคจะทำให้คุณลดปริมาณแคลอรี่ โซเดียม ไขมันอิ่มตัว และน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไป คุณจะเห็นว่าสุขภาพหัวใจ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อารมณ์ และการนอนหลับของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : livestrong

10 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มหน่วยความจำ แก้สมองล้า ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์

6 สุดยอดเครื่องดื่มอายุยืน ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์-โรคหัวใจ ร่างกายอักเสบ

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

PPSHOP

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( เลิกกินฟาสต์ฟู้ด อาจช่วยปรับปรุงสุขภาพของลำไส้-สุขภาพจิต ลดโรคเรื้อรัง - PPTVHD36 )
https://ift.tt/BW9PuMt
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "เลิกกินฟาสต์ฟู้ด อาจช่วยปรับปรุงสุขภาพของลำไส้-สุขภาพจิต ลดโรคเรื้อรัง - PPTVHD36"

Post a Comment

Powered by Blogger.