ดอกกะหล่ำทำอะไรได้บ้าง ? ชวนทำเมนูดอกกะหล่ำ ทั้งอาหารจานเดียว เมนูกับข้าว และอาหารว่าง อิ่มอร่อยและมีคุณค่าจากผักแน่นอน
1. ข้าวผัดดอกกะหล่ำ
เมนูดอกกะหล่ำเพื่อสุขภาพที่หลายคนนึกถึงนั่นคือ ข้าวผัดดอกกะหล่ำ จับดอกกะหล่ำผัดกับเครื่องเคราจนเข้ากัน เพิ่มความหอมจากน้ำมันงา
ส่วนผสม ข้าวผัดดอกกะหล่ำ
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ
- ดอกกะหล่ำสับหรือปั่น 1+1/2 ถ้วย
- แครอตหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวผัดดอกกะหล่ำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปตามด้วยกระเทียม เจียวพอหอม ใส่ดอกกะหล่ำสับกับแครอตลงไปผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนสุกนิ่ม
2. ใส่ต้นหอมลงไปผัดพอเข้ากัน ทำหลุมตรงกลางตอกไข่ลงไป คนไข่พอสุก เสร็จแล้วผัดให้เข้ากันกับข้าวดอกกะหล่ำ ปรุงรสตามชอบ เติมน้ำมันงาเพื่อให้มีกลิ่นหอม
2. พิซซ่าดอกกะหล่ำ สูตรไร้แป้ง
ส่วนผสม ตัวแป้งพิซซ่า
- ดอกกะหล่ำ
- มอสซาเรลล่าชีส
- พาร์มีซานชีส
- เกลือ
- พริกไทย
- ออริกาโน่
- ไข่ไก่
- ผักโขม
- อกไก่
- มะเขือเทศ
- ชีสขูด
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
- น้ำมันมะกอก
- หอมแขกสับ
- มะเขือเทศเข้มข้น
- น้ำเปล่า
- พริกไทยป่น
- เกลือชมพู
- ออริกาโน่
- ใบโหระพาหรือพาร์สลีย์สับ
วิธีทำซอสพิซซ่า
1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่หอมแขก ผัดจนสุกใส
2. ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าทีละน้อยเพื่อไม่ให้ข้นหรือเหลวจนเกินไป ผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยกับเกลือ
3. โรยออริกาโน่เพิ่มความหอม ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา พอเข้ากันตักใส่ถ้วยเก็บในตู้เย็นได้ 2 สัปดาห์
วิธีทำพิซซ่าดอกกะหล่ำ
1. นำดอกกะหล่ำมาล้างให้สะอาด เอาไปปั่นจนละเอียด นำไปเข้าไมโครเวฟ 5 นาที เพื่อให้นุ่ม ห่อผ้าขาวบางเพื่อบีบน้ำออก ใส่ชีส เกลือ พริกไทย ออริกาโน่ และไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน
2. รองภาชนะสำหรับอบด้วยกระดาษไข (สามารถใช้ได้ทั้งเตาอบและหม้ออบลมร้อน) เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที
3. นำออกมาแต่งหน้าด้วยซอสพิซซ่าสูตรโฮมเมด ใส่ผักโขม อกไก่ และมะเขือเทศ โรยชีสแล้วนำไปอบอีกรอบให้ชีสละลาย หั่นเสิร์ฟ
3. ไก่ทอดดอกกะหล่ำ
ไก่ชุบเกล็ดขนมปังทอดกินบ่อยก็เบื่อ ลองมาทำไก่ทอดดอกกะหล่ำ สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine ความพิเศษคือจับเนื้อไก่ผสมกับผักเพื่อสุขภาพ ปรุงรสและคลุกเกล็ดขนมปังทอดจนสุกกรอบ
ส่วนผสม ไก่ทอดดอกกะหล่ำ
- เนื้อไก่บด 1+1/2 ถ้วย
- ดอกกะหล่ำต้มสุกสับละเอียด 3/4 ถ้วย
- ผักชีซอย 1 ต้น
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ (ตีให้เข้ากัน) 1 ฟอง
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไก่ทอดดอกกะหล่ำ
2. ปั้นส่วนผสมเป็นแท่งยาว 2.5-3 นิ้ว คลุกแป้งสาลีที่เหลือ ชุบไข่ และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
3. นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
4. ดอกกะหล่ำอบชีส
ส่วนผสม ดอกกะหล่ำอบชีส
- เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 2+1/2 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม
- เกลือป่น เล็กน้อย
- พริกไทยดำบด เล็กน้อย
- ดอกกะหล่ำ ตัดเป็นชิ้นเล็ก 1 หัวเล็ก (น้ำหนักประมาณ 300-400 กรัม)
- เบคอน (หรือแฮม) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 100 กรัม
- มะกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
- มอสซาเรลลาชีสขูด
วิธีทำดอกกะหล่ำอบชีส
1. ใส่เนยเค็มลงในกระทะ พอเนยละลายใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนสุกและใส จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปผัดจนสุก ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน
2. ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีและมีลักษณะข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้
3. ใส่เนยเล็กน้อยลงในกระทะอีกใบ ใส่ดอกกะหล่ำลงไปผัดจนเกือบสุก ตามด้วยเบคอน และเส้นมะกะโรนีต้มสุกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมดอกกะหล่ำลงในภาชนะสำหรับอบ จากนั้นโรยมอสซาเรลลาชีสขูดลงไปให้ทั่วตามชอบ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ สังเกตให้ชีสละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลตามชอบ นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ
5. ซุปดอกกะหล่ำ
มื้อเช้ามาทำซุปดอกกะหล่ำกินกันดีไหม ใส่หอมใหญ่กับชีส เพิ่มความหอมจากพาร์สลีย์ เพิ่มความเผ็ดจากพริกไทยดำ
ส่วนผสม ซุปดอกกะหล่ำ
- ดอกกะหล่ำสับหยาบ 1 หัว
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับหยาบ 1 หัว
- กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
- น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
- พาร์มีซานชีสขูด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น
- พาร์สลีย์สับละเอียดสำหรับโรยหน้า
- ดอกกะหล่ำลวกสุก สำหรับแต่ง
- ช่อพาร์สลีย์ สำหรับแต่ง
วิธีทำซุปดอกกะหล่ำ
2. ใส่ดอกกะหล่ำสับ และน้ำซุป ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนดอกกะหล่ำนุ่ม หรือนานประมาณ 15 นาที ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น
3. ตีผสมซุปด้วยตะกร้อมือจนละเอียดเข้ากันดี หรือนำใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด จากนั้นเทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
4. ใส่พาร์มีซานชีส คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวจนซุปมีเนื้อเนียน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยดำ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพาร์สลีย์สับ แต่งหน้าด้วยดอกกะหล่ำลวกสุก และช่อพาร์สลีย์ให้สวยงาม
6. ดอกกะหล่ำย่างเนยกระเทียม
ส่วนผสม ดอกกะหล่ำย่างเนยกระเทียม
- ดอกกะหล่ำขนาดกลาง 1 หัว
- เนยจืดละลาย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- พาร์มีซานชีสขูด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำดอกกะหล่ำย่างเนยกระเทียม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
2. หั่นดอกกะหล่ำให้เป็นดอกสวยงาม ถ้าหากใหญ่เกินไปสามารถตัดแบ่งครึ่งได้
3. ใส่เนยละลายผสมกับกระเทียมในชามเล็ก คนผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมจานแบน ใส่เกล็ดขนมปัง เกลือ พริกไทย และชีสลงไป
5. นำดอกกะหล่ำจุ่มลงไปในเนยกระเทียมและคลุกกับเกล็ดขนมปัง แล้ววางลงบนถาดอบที่เตรียมไว้ นำไปย่างในเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนสีเหลืองทอง
ใครตุนดอกกะหล่ำไว้จับมาทำเมนูอาหาร มื้อต่อไปกันเลย ลองทำวนไปไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ
แนะนำเมนูผักสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า
https://ift.tt/3Ki1DnV
อาหารสุขภาพ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "เมนูดอกกะหล่ำ อาหารคีโต หลากสไตล์ทำง่ายได้อาหารสุขภาพอร่อย ๆ - kapook.com"
Post a Comment