Search

ผัก-ผลไม้ที่กินเยอะเกินไป อาจทำร้ายสุขภาพได้ - Sanook

ใครว่ากินแต่ผักผลไม้แล้วร่างกายจะแข็งแรง มีผักผลไม้บางชนิดที่ไม่เคยกินเยอะเกินไปเหมือนกัน

บทความจาก Harvard Health Publishing ระบุว่า ผักผลไม้ที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้สุขภาพมีปัญหาได้ โดยอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด และนำไปสู่สาเหตุการเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ คืออะไร?

ข้อมูลจากโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ให้ข้อมูลว่า ค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ (Glycemic Index: GI) คือ ดัชนีที่ใช้วัดเปรียบเทียบความสามารถในการดูดซึมอาหาร ซึ่งมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นของอาหารชนิดต่างๆ โดยอาหารที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูง จะเป็นอาหารที่ร่างกายดูดซึมอาหารได้รวดเร็ว ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เราหิวได้ง่ายอยากกินอาหารเพิ่มในปริมาณมากขึ้น และบ่อยขึ้น ซึ่งทำให้เราเสี่ยงน้ำหนักเพิ่มขึ้น จนไปถึงเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2 และเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้นด้วย เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูงนั่นเอง ตัวอย่างเช่น การดื่มน้ำหวาน จะทำให้ร่างกายสดชื่นอย่างรวดเร็ว ได้รับพลังงานทันที แต่พลังงานที่ได้รับจะหายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อ่อนเพลีย และอยากกินของหวานๆ เพิ่มขึ้นอีก จนอ้วน

ตรงกันข้ามกับอาหารที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ต่ำ ที่จะเป็นอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงช่วยให้เราอิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิวได้ง่าย

ผักผลไม้ที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูง

อาหารที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูง ที่เราควรจำกัดปริมาณในการกินให้เหมาะสม ได้แก่

ผัก

  • มันฝรั่ง
  • แคร์รอต
  • ข้าวโพด
  • มะเขือเทศ
  • กะหล่ำม่วง 
  • แฟง

ผลไม้

  • แตงโม
  • สับปะรด
  • มะม่วง
  • ทุเรียน
  • ลำไย
  • ขนุน
  • ลูกพรุน
  • น้อยหน่า
  • มะปราง
  • ทับทิม
  • ลิ้นจี่

แป้งและน้ำตาล

  • ข้าวขาว
  • เส้นใหญ่ (เส้นก๋วยเตี๋ยว)
  • ขนมปังขาว
  • น้ำตาลทราย
  • ข้าวเหนียว
  • คอร์นเฟล็ก​

เครื่องดื่ม

  • น้ำหวาน
  • น้ำมะนาว
  • ลูกอมต่างๆ

ผักผลไม้ที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ต่ำ

ผักผลไม้ที่แนะนำให้กินมากขึ้น ได้แก่

ผัก

  • บรอกโคลี
  • หน่อไม้ฝรั่ง
  • กะหล่ำดอก
  • กะหล่ำปลี
  • ผักชี
  • เห็ด
  • แตงกวา
  • ผักสลัด
  • หัวไชเท้า
  • ผักขม
  • ถั่วต่างๆ
  • ผักคะน้า
  • หัวหอม
  • ฟักทอง
  • มันเทศสีม่วง
  • พริกไทย
  • ผลกระเจี๊ยบ

ผลไม้

  • ฝรั่ง
  • ส้ม
  • กล้วย
  • แอปเปิ้ล
  • องุ่น
  • เชอร์รี่
  • กีวี่
  • มะละกอ
  • ลูกพีช
  • สตรอเบอร์รี่
  • ราสเบอร์รี่

อาหารที่ไม่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์

เนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ และถั่วต่างๆ

ข้อสังเกตของอาหารที่มีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์

  • อาหารที่มีใยอาหารสูง จะมีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ต่ำ
  • ผัก ผลไม้ ยิ่งสุก คาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อย และถูกดูดซึมได้เร็วขึ้น ทำให้ค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูงขึ้นกว่าตอนยังดิบ
  • อาหารเมื่อผ่านกรรมวิธีในการผลิตมากขึ้น ก็ยิ่งมีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูงขึ้น

ค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ ไม่ใช่ทุกอย่าง

อาหารบางชนิด เช่น แคร์รอต แม้ว่าจะมีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์สูง แต่มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ในขณะที่ไอศกรีมมีค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์ต่ำ แต่มีน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวสูง ดังนั้นในแง่ของคุณค่าทางสารอาหาร ไอศกรีมสู้แคร์รอตไม่ได้

ดังนั้นในการเลือกอาหาร ต้องพิจารณาหลายปัจจัยมิใช่แค่ดูค่าไกลซิมิค อินเด็กซ์เพียงอย่างเดียว ยังคงเน้นให้เลือกรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดไขมันจากเนื้อสัตว์ น้ำตาล แป้งขัดสีให้น้อยลง และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( ผัก-ผลไม้ที่กินเยอะเกินไป อาจทำร้ายสุขภาพได้ - Sanook )
https://ift.tt/3hsojWs
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "ผัก-ผลไม้ที่กินเยอะเกินไป อาจทำร้ายสุขภาพได้ - Sanook"

Post a Comment

Powered by Blogger.