ผลวิจัยชี้ผลดีของ “มังสวิรัติ” ช่วยทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่ป่วยหนัก
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนนี้ว่า ผลงานวิจัยซึ่งนำเสนอต่อ สมาคมโภชนาการอเมริกัน (the American Society for Nutrition) ในสัปดาห์นี้ แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่บริโภคอาหารซึ่งปราศจากเนื้อ หรือมังสวิรัติ ส่งผลดี ทำให้ไม่ล้มป่วยหนักหากติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้จากงานวิจัยที่ทำขึ้นใน 6 ประเทศ และตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการ BMJ Nutrition, Prevention & Health เมื่อเร็วๆ นี้
รายงานดังกล่าวซึ่งได้จากการสำรวจโดยใช้แบบสอบถามต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพจำนวน 2,884 คน ซึ่งทำหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ใน 6 ประเทศ ระบุว่า ผู้ที่บริโภคอาหารมังสวิรัติ ซึ่งมีพืชผักผลไม้เป็นหลัก โดยไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆ สามารถลดโอกาสที่จะป่วยหนักหากติดโควิด-19 ลงได้ถึง 73 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้ที่บริโภคพืชผักผลไม้แต่ยังคงบริโภคเนื้อปลาอยู่ด้วย สามารถลดโอกาสที่จะป่วยหนักได้ถึง 59 เปอร์เซ็นต์
ทั้งนี้ผู้ทำวิจัยชี้ว่า ผลการวิจัยครั้งนี้แม้ไม่ได้พิสูจน์ว่า รูปแบบการบริโภคอาหารจำเพาะเจาะจงแบบใดแบบหนึ่งสามารถป้องกันการป่วยหนักได้ และไม่ได้ป้องกันหรือลดโอกาสการติดเชื้อได้ แต่ตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่า ในพืชผักผลไม้ อุดมไปด้วยสารอาหาร, วิตามิน และเเร่ธาตุซึ่งมีความจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในขณะที่เนื้อปลา อุดมไปด้วยวิตามิน ดี.และกรดไขมัน โอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบจากการติดเชื้อได้อยู่ด้วย
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่
https://ift.tt/3iwbJ9C
มังสวิรัติ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "ผลวิจัยชี้ผลดีของ "มังสวิรัติ" ช่วยทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่ป่วยหนัก - มติชน"
Post a Comment