Search

'วิกฤตทางอาหาร' ความเปราะบางกลางเมืองใหญ่ในสถานการณ์ 'โควิด 19' - กรุงเทพธุรกิจ

‘วิกฤตทางอาหาร’ ความเปราะบางกลางเมืองใหญ่ในสถานการณ์ ‘โควิด 19’

19 พฤษภาคม 2564

8

ต้องยอมรับว่าวิกฤต “โควิด 19” ไม่เพียงทำให้หลายชีวิตต้องเผชิญกับภัยสุขภาพ หากยังส่งผลกระทบในเรื่องปากท้องคนไทย ในยามนี้ “วิกฤตทางอาหาร” กระทบกระเทือนทั้งประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่อาศัยในชุมชนแออัดส่วนใหญ่ ที่ไม่มีสายป่านยาวนัก

เดิมทีชีวิตของพี่น้องในชุมชนแออัดนั้นส่วนใหญ่หาเช้ากินค่ำ มีรายได้เพียงพอเลี้ยงชีพแบบรายวันหรือรายมื้อเท่านั้น เมื่อต้องรับมือกับวิกฤต "โควิด 19" ซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่เกิดขึ้นถึง 3 ระลอกจึงเป็นเรื่องที่รับมือไม่ง่ายนัก

เพราะพวกเขาเป็นทั้งผู้มีรายได้น้อยและไม่มีพื้นที่หรือทรัพยากรในการผลิตอาหารเอง รวมถึงไม่มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถพึ่งพาตนเองด้านอาหารได้

ซึ่งจากการศึกษาผลกระทบของการระบาดของโรค โควิด 19 และมาตรการทางสังคมต่อความมั่นคงทางอาหารของผู้ที่มีรายได้น้อยในชุมชนแออัดในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และแผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพมูลนิธิเพื่อการพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ (IHPP) โดยมีกลุ่มตัวอย่างผู้ที่อาศัยในชุมชนแออัดจำนวน 900 คน จาก 9 ชุมชน ในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2563 พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 85.4 ประสบปัญหาความมั่นคงทางอาหาร โดยสาเหตุมาจากอาหารไม่พอรับประทาน เพราะมีเงินไม่พอมากที่สุดร้อยละ 53.7 รองลงมาร้อยละ 37.2 เกิดจากอาหารมีราคาแพงขึ้น และร้อยละ 35.7 มีความยากลำบากในการออกไปซื้ออาหาร

162133490552

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.ให้ข้อมูลว่าจากการสำรวจผู้ที่อาศัยในชุมชนแออัด ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย รวมถึงไม่มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ หรือทรัพยากรในการผลิตอาหารได้เอง ส่งผลให้ร้อยละ 8.9 ต้องพึ่งอาหารแจกฟรีเป็นหลัก

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าเศร้าสลดใจเมื่อพบว่ามีถึงร้อยละ 21.9 ต้องลดการกินอาหารลงอย่างน้อย 1 มื้อ จึงเห็นได้ชัดว่า สังคมไทยเรากำลังก้าวสู่ "วิกฤตทางอาหาร" ท่ามกลางสถานการณ์ "โควิด 19"

"เมื่อมีวิกฤต จําเป็นต้องมีมาตรการบรรเทาทุกข์ให้ความช่วยเหลือด้านอาหารแก่ผู้ที่อาศัยในชุมชนแออัดในเมือง ซึ่ง สสส. ได้สนับสนุนให้ภาคีเครือข่ายด้านอาหาร เร่งจัดส่งผักอินทรีย์ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง และผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ตั้งแต่การระบาดรอบแรกจนกระทั่งรอบล่าสุดในพื้นที่ชุมชนแออัด รวมถึงสนับสนุนการเข้าถึงอาหารด้วยการสร้างพื้นที่อาหารให้กับชุมชนที่มีความเปราะบางในเมือง อาทิ โครงการ แปลง.ปลูก.ปัน สวนผักคนเมือง เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงอาหารด้วยการสร้างพื้นที่อาหาร โดยมีการนำร่องใน 30 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 11 ชุมชน ชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 19 ชุมชน ซึ่งช่วยให้ชุมชนสามารถพึ่งพิงตนเองในยามวิกฤตได้" ดร.นพ.เอ่ยถึงแนวทางการเยียวยา

ด้าน วรางคนางค์ นิ้มหัตถา ผู้จัดการโครงการสวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทยซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย สสส. กล่าวว่า "กลุ่มปันอาหาร ปันชีวิต" เริ่มโครงการนี้เมื่อปี 2563 โดยมีแผนช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางกลางเมืองใหญ่ในสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ซึ่งในการระบาดระลอกใหม่ ได้เริ่มระดมอาหาร อาทิ ข้าวสาร ผักผลไม้ และไข่ ส่งมอบให้กับชุมชนเปราะบาง จำนวนกว่า 10 ชุมชน ได้แก่

  • ชุมชนคลองเตย
  • ชุมชนเคหะร่มเกล้า
  • กลุ่มแรงงานนอกระบบร่มเกล้า
  • ชุมชนบ้านเอื้ออาทรรังสิต คลอง 1
  • ชุมชนนางเลิ้ง
  • ชุมชนตรอกเฟื่องทอง-ตรอกวิสูตร
  • ชุมชนบางบอน
  • ชุมชนบ้านเอื้ออาทรพระราม 2
  • ชุมชนหมู่ 13 คลองหก ปทุมธานี
  • กลุ่มออมทรัพย์สัจจะชุมชนไทยเกรียง

162133528020

โดยเป็นการรวบรวม รับซื้อผลผลิตจากเครือข่ายเกษตรกรรายย่อยซึ่งเป็นเกษตรอินทรีย์/ปลอดสาร ที่ได้รับผลกระทบระบายผลผลิตไม่ได้ อาทิ สุพรรณบุรี อ่างทอง นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ลพบุรี เชียงใหม่ และสุรินทร์ มากระจายยังพื้นที่เปราะบางในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ ราคาไม่แพง และเครือข่ายเกษตรกรยังร่วมบริจาคเพิ่มให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด 19 ด้วย เช่น ขายไข่ไก่ 100 แผงก็จะให้เพิ่มอีก 50 แผง เป็นต้น

"รอบนี้ที่ชุมชนคลองเตย มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ทั้งกลุ่มที่ต้องกักตัวที่บ้าน และกลุ่มตกงานไม่มีรายได้ ทางกลุ่มฯ จึงได้ประสานงานผ่านเครือข่ายคลองเตยดีจัง ที่ทำงานในพื้นที่ เพื่อสำรวจปริมาณความต้องการอาหาร และได้นำอาหารสดมีคุณภาพสร้างสุขภาวะ เช่น ข้าวสาร ผักผลไม้ และไข่ไก่ แจกจ่ายให้กับชุมชนในรูปแบบจัดทำครัวกลางของชุมชน และจัดเป็นชุดยังชีพ สำหรับครอบครัวที่สามารถปรุงอาหารที่บ้านได้ โดยรวบรวมผลผลิตทางการเกษตรมาส่งทุกวันศุกร์" วรางคนางค์ กล่าว

162133533156

162133538150

162133540853

162133542741

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( 'วิกฤตทางอาหาร' ความเปราะบางกลางเมืองใหญ่ในสถานการณ์ 'โควิด 19' - กรุงเทพธุรกิจ )
https://ift.tt/3tZe3YO
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "'วิกฤตทางอาหาร' ความเปราะบางกลางเมืองใหญ่ในสถานการณ์ 'โควิด 19' - กรุงเทพธุรกิจ"

Post a Comment

Powered by Blogger.