Search

ม.อ.เปิดนวัตกรรม'อาหารสุขภาพ' สร้างมูลค่าเปลือกมะม่วงเบา - เดลีนีวส์


ผศ.ดร.ปุณณาณี สัมภวะผล รองผู้อำนวยการรองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร และสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุเหลือใช้เปลือกมะม่วงเบาและน้ำเชื่อมเหลือทิ้งสู่นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ทีมวิจัย ม.อ.ได้ร่วมกับศูนย์ประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีประจำภูมิภาคภาคใต้ ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ผู้ประกอบการในจังหวัดสงขลาผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่มเป็นจำนวนมาก และกระบวนการผลิตไม่สามารถนำน้ำเชื่อมที่เหลือจากการหมักมะม่วงแช่อิ่มกลับมาใช้ซ้ำได้ เพราะทำให้มะม่วงแช่อิ่มมีอายุสั้น และไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) น้ำเชื่อมจึงกลายเป็นเศษวัสดุเหลือทิ้ง ม.อ.จึงดำเนินการวิจัยและพัฒนาน้ำเชื่อมที่เหลือใช้ในปี 2561 จนถึงปัจจุบัน พร้อมกับเข้าอบรมการทำธุรกิจกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และได้ทุนมาดำเนินงานวิจัยเชิงพาณิชย์

ซึ่งล่าสุดเปิดตัวนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ สู่การจำหน่ายในเชิงพาณิชย์สำเร็จ ประกอบด้วย เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์, ไวน์, ไวน์เข้มข้นไร้แอลกอฮอล์ น้ำส้มสายชู และซอร์เบท์มะม่วงเบาแช่อิ่มหรือไอศกรีมที่ไม่มีส่วนผสมของนม อีกทั้งยังค้นพบว่าเปลือกมะม่วงมีสารแมงจิเฟอริน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สกัดได้ยากและมีปริมาณน้อย ได้นำเปลือกมะม่วงมาหมักร่วมจนได้สารแมงจิเฟอรินออกมากับน้ำ กลายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมทั้งเป็นสารตั้งต้นของเครื่องสำอาง นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสดุที่เหลือใช้สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.ปุณณาณี กล่าวต่อว่า “มหาวิทยาลัย พร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ผู้ประกอบการทั่วไป และยังคงมุ่งพัฒนางานวิจัยการนำเปลือกมะม่วงมาสกัดเป็นสารแมงจิเฟอรินอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และอื่นๆ ซึ่งขณะนี้ได้ร่วมงานวิจัยกับสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยนำเปลือกและใบของมะม่วงน้ำดอกไม้ และมะม่วงมหาชนกที่เหลือทิ้งจากธนาคารผลไม้ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งมีเป็นจำนวนมากต่อปี มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป เพื่อร่วมยกระดับอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า”..

Let's block ads! (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( ม.อ.เปิดนวัตกรรม'อาหารสุขภาพ' สร้างมูลค่าเปลือกมะม่วงเบา - เดลีนีวส์ )
https://ift.tt/3aPwCqJ
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "ม.อ.เปิดนวัตกรรม'อาหารสุขภาพ' สร้างมูลค่าเปลือกมะม่วงเบา - เดลีนีวส์"

Post a Comment

Powered by Blogger.