“นัตโตะ” อาหารสุขภาพสุดยี้สำหรับมือใหม่ แต่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้นัตโตะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิตตลอดกาลที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับมือใหม่หัดลองคงทำใจกันอยู่นานหลายนาน เพราะแค่ได้กลิ่นก็อยากจะถอยหนี แต่หากได้ลองไปแล้วบอกเลยว่าเลิกชอบไม่ได้แน่นอน และการทานนัตโตะให้อร่อยนั้นมีวิธีพื้นฐานง่าย ๆ ที่มักจะถูกมองข้ามไป ซึ่งหากเราทานผิดวิธีก็จะทำให้ความอร่อยของนัตโตะหายไปได้ รู้อย่างนี้แล้วมาดูกันดีกว่าค่ะว่าทานนัตโตะให้อร่อยนั้นต้องทำอย่างไร
ความรู้ในการทานนัตโตะที่ถูกต้อง
นัตโตะเป็นถั่วเหลืองที่นำไปหมักและดองกับแบคทีเรียดีทำให้มีความเหนียวและกลิ่นหอม(?) แบบเฉพาะของนัตโตะ เป็นอาหารยอดนิยมประจำบ้านของคนญี่ปุ่นมาหลายชั่วอายุคน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย มีส่วนที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทั้งโปรตีน ไขมัน แคลเซียม และธาตุเหล็กคุณภาพสูงที่ได้จากถั่วเหลืองแล้ว ยังมีใยอาหาร, วิตามินบี, วิตามินอี และอื่น ๆ อีกมากมาย ว่ากันว่านัตโตะ 1 แพ็คที่มีปริมาณ 45g. นั้นมีแคลเซียมมากถึง 41m g. เทียบเท่าโยเกิร์ตธรรมชาติครึ่งถ้วย และยังมี “ไอโซฟลาโวน” ซึ่งมีมีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมน ”เอสโตรเจน” ของเพศหญิง จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงและกระชับด้วยล่ะค่ะ
4 ข้อ “ความรู้ที่ถูกต้อง” เกี่ยวกับนัตโตะ
1. กินทั้งที่อยู่ในสภาพที่เย็น
หากเราทิ้งนัตโตะเอาไว้นานจนหายเย็นหรืออยู่ในอุณภูมิห้องปกติคุณสมบัติความเป็นนัตโตะจะหายไป เช่น
- – คนเท่าไรก็ไม่เหนียว
- – สารอาหารจะหายไป
- – กลิ่นที่เป็นลักษณะเฉพาะของนัตโตะจะเปลี่ยนไป (กลิ่นแรงขึ้น) ดังนั้นหากเป็นไปได้เมื่อเปิดแล้วควรทานทันทีค่ะ
2. ควรคนให้เข้ากันก่อน
การคนนัตโตะให้เข้ากันนี้ ทางที่ดีควรคน 50 – 100 ครั้งจะดีสุด แม้ว่าจะเมื่อยมือสักหน่อยแต่รับรองอร่อยแน่นอน! เพราะการคนนัตโตะจะช่วยให้ผล ดังนี้
- – เม็ดถั่วและความเหนียวจะอยู่ในระดับที่สมดุลกันมากขึ้น
- – รสชาติจะอุมามิมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าถ้าไม่คนให้เข้ากันรสชาติความอร่อยจะลดลงครึ่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ
- – หากคนมากไปจนถั่วแตกจะทำให้ความอร่อยในเนื้อสัมผัสนั้นเปลี่ยนไปด้วย
3. เพิ่มสารอาหารด้วยการทานคู่อาหารอื่น
นัตโตะที่อุดมไปด้วยสารอาหารอยู่แล้ว หากทานคู่กับอาหารที่ถูกต้องก็จะยิ่งช่วยเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยเพิ่มการดูดซึมอีกด้วย ตัวอย่างอาหารแนะนำไว้กินร่วม เช่น ต้นหอม ขิง อาหารหมักดอง ปลาแซลมอน เป็นต้น
4. การเทซอสปรุงรสบนนัตโตะ
วิธีทานนัตโตะให้อร่อยที่มักนิยมกันคือ การเทซอสปรุงรสลงบนนัตโตะ ไม่ว่าจะเป็นโชยุ หรือมัสตอร์ด ซึ่งจะยิ่งทำให้นัตโตะทานง่ายข้นและอร่อยยิ่งขึ้นด้วย แต่สิ่งที่เรามักจะไม่รู้กันคือ การเทซอสบนนัตโตะที่ถูกต้องนั้นควรเท หลังจากที่คนนัตโตะให้เข้ากันแล้ว เพราะ ซอสที่มีความเป็นน้ำสูง หากเทลงไปก่อนคนอาจทำให้ความเหนียวลดลง กลับกันหากเทซอสหลังคนจะยิ่งทำให้ได้ความเหนียวและรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น ช่วยให้รับรู้รสชาติอุมามิเฉพาะตัวของนัตโตะได้ง่ายอีกด้วย
สิ่งที่ไม่ควรทำในการทานนัตโตะ
- การปรุงร้อน
- เทลงบนข้าวสวยทีร้อนจัด
- ทานหลังจากพ้นวันหมดอายุไปนานแล้ว
- หากมีการทานยาควรตรวจสอบส่วนประกอบของยาก่อน
การปรุงร้อน หรือเทบนข้าวสวยที่ร้อนจัดนั้นจะทำให้สารอาหารในนัตโตะลดลงได้ นอกจากนี้นัตโตะอาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายโดยที่เราไม่รู้ จึงต้องระมัดระวังโดยตรวจสอบส่วนประกอบของยาหรือปรึกษาแพทย์ค่ะ และเพื่อทานนัตโตะให้อร่อยและได้สารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนนั้นจึงควรรู้วิธีการทานที่ถูกต้องด้วย ลองไปทำกันดูนะคะ!
สรุปเนื้อหาจาก : shufuse takanofoods.co.jp
อ่านบทความและอื่น ๆ ( ใครทำผิดวิธีต้องดู! ความรู้ที่ถูกต้องในการกินนัตโตะ | conomi | LINE TODAY - LINE TODAY Thailand )https://ift.tt/ZyzTMu1
อาหารสุขภาพ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "ใครทำผิดวิธีต้องดู! ความรู้ที่ถูกต้องในการกินนัตโตะ | conomi | LINE TODAY - LINE TODAY Thailand"
Post a Comment