Search

'Plate to Planet' ประกวดอาหารเฟ้นหาจานที่ 'ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก' ในเอเปค 2022 - มติชน

เมื่ออาหารและความยั่งยืนกลายเป็นโจทย์สำคัญของโลกที่เผชิญหน้ากับเสี่ยงด้านความมั่นคงทางอาหารและวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคปี 2022 ตระหนักถึงความท้าทายดังกล่าว กรมประชาสัมพันธ์ จึงได้จัดกิจกรรม “Plate to Planet จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม” ซึ่งเป็นการประกวดสตาร์ทอัพด้านอาหารอนาคต ภายใต้โครงการ APEC Future Food for Sustainability

การประกวดอาหารในครั้งนี้เปิดโอกาสให้ประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ มีส่วนร่วมในการแสดง Soft Power ของไทยด้านศักยภาพทางอาการที่หลากหลาย ซ้ำยังชูจุดแข็งของเอเปค 2022 ในเรื่อง BCG Economy ที่เน้นการค้า-การลงทุนอย่างยั่งยืน โดยเมนูที่ผู้เข้าแข่งขันรังสรรค์ขึ้นอยู่ภายใต้แนวคิด “ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก” ซึ่งครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันถึง 2,000 ทีม และมีผู้เข้ารอบจำนวน 21 ทีม

เพื่อให้เกิดความรับรู้อย่างกว้างขวาง กรมประชาสัมพันธ์จึงได้จัดงาน showcase อาหารแห่งอนาคตจากฝีมือคนไทยในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ณ พื้นที่แถลงข่าว ชั้น LG ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อให้สื่อมวลชนจากทั่วโลกได้ลองลิ้มชิมรสชาติอาหารแห่งอนาคตนี้

โดยงานแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ช่วงเที่ยงที่นำเสนอเมนูอาหาร 5 อย่าง นั่นคือ เมนูข้าวถั่วลูกไก่ยำปักษ์ใต้ จากทีม EATVOLUTION เมนูเมี่ยงคำมอร์มิตร จากทีม More Meat เมนูโครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส จากทีมลูกชะมวง เมนูขนมชั้นในอนาคต-ขนมชั้นสูตรลดน้ำตาล จากทีมเลอชั้น และเมนู Protim-Magket จากทีมTastelab ส่วนช่วงเย็นมีการนำเสนอเมนูอาหาร 4 อย่าง นั่นคือ เมนูแค๊บ แค๊บ 8 เซียน จากทีม Sewiito KAP KAP เมนู healthy zaru ramen with plant-based croquetters จากทีมEggyday เมนูข้าวหลากรส จากทีม Cereal Killers และเมนูขนมไข่ผำชูกำลัง จากทีมM-Fit ซึ่งทุกทีมได้เล่าเรื่องถึงจุดเด่นของอาหารจานเด็ดของตน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตอาหารแห่งอนาคตเหล่านี้ด้วยความมีชีวิตชีวาและเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวถึงงานดังกล่าวว่า เป็นโครงการที่นายกรัฐมนตรีให้แนวทางในการประชาสัมพันธ์ไว้ว่า จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการที่ไทยเป็นเจ้าภาพเอเปคให้ได้มากที่สุด รวมถึงแสดงศักยภาพของไทยอุดมไปด้วยทรัพยากรทางอาหารที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบได้จากทุกที่ทั่วประเทศ แม้กระทั่งจากสิ่งที่ดูไม่มีประโยชน์ อาทิ “เกล็ดปลา” ไทยก็สามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและต่อโลกได้ ซึ่งสอดรับกับแนวคิดอาหารเพื่อความยั่งยืนในอนาคต และตอกย้ำความเป็น “คลังอาหารโลก” ของไทย

ทีมเลอชั้น หนึ่งในทีมผู้เข้าแข่งขันที่เข้ารอบ 21 ทีมกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมาก เพราะว่าทีมได้ทุ่มเทและทำงานอย่างหนักในการทำขนมชั้นที่รวมเอาความมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ความอร่อย และความเป็นไปได้ทางธุรกิจไว้ด้วยกันอย่างสมดุล ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางทีมคิดว่ายากและสำคัญที่สุด

ส่วนที่มาของขนมชั้นแห่งอนาคตนี้ ทีมเลอชั้นบอกว่าเกิดมาจากการที่ทางทีมกำลังจดอนุสิทธิบัตรเรื่องเทคนิคการลดน้ำตาล ด้วยการสลับชั้นหวานและชั้นจืดเข้าด้วยกัน ขณะที่ความหวานยังมีรสเท่าเดิม ซึ่งมีพื้นฐานมาจากงานวิจัยต่างชาติที่ทางทีมนำมาประยุกต์เข้ากับขนมไทย เลยเอาคอนเซปต์นี้มารังสรรค์จนเกิดเป็น ขนมชั้นที่มีน้ำตาลน้อยแต่ยังอร่อยและเปี่ยมไปด้วยใยอาหารดั่งที่ได้นำเสนอในงานเอเปคครั้งนี้

จุดเด่นของทีมคือการนำเอาวิทยาศาสตร์มารวมกับการทำอาหาร ซึ่งทีมบอกว่ามันคือเรื่องเดียวกัน แม้ว่าที่ผ่านมาจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่แยกจากกันก็ตาม อย่างไรก็ดีทางทีมได้พยายามนำทั้งสองเรื่องมาผสมผสานกัน และทำให้ผู้คนเข้าใจและเข้าถึงได้มากขึ้น

แนวทางในอนาคตทีมเลอชั้นวางแผนจะประสานกับทางโรงงานเพื่อทำผลิตแบบ OEM และอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาแป้งขนมชั้นกึ่งสำเร็จรูปเพื่อการขายให้กับผู้บริโภค ขณะที่เป้าหมายสุดท้าย ทีมเลอชั้นกล่าวว่า ในแว่มิติทางธุรกิจ ทีมอยากสร้างความสามารถในการผลิตขนมชั้นที่แข็งแกร่งมากขึ้น โดยอาจส่งวัตถุดิบและสูตรบางส่วนให้กับโรงงานผู้ผลิต แล้วมาแบ่งปันผลประกอบการร่วมกัน ควบคู่กับเติมเต็มความสุขในการรับประทานขนมหวานที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ ในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้กับคนไทย โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุ

คงต้องรอต่อไปว่าใครจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันนี้ ที่จะมีการประกาศผลในช่วงต้นเดือนธันวาคม แต่สิ่งที่ไม่ต้องรอและยังประจักษ์ชัดก็คือ ศักยภาพของคนไทยและประเทศไทยในเรื่องของรังสรรค์อาหารแห่งอนาคต ที่จะมาช่วยสร้างความมั่นคงในเรื่องปากท้องของผู้คนอย่างยั่งยืน

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( 'Plate to Planet' ประกวดอาหารเฟ้นหาจานที่ 'ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก' ในเอเปค 2022 - มติชน )
https://ift.tt/KoT5unQ
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "'Plate to Planet' ประกวดอาหารเฟ้นหาจานที่ 'ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก' ในเอเปค 2022 - มติชน"

Post a Comment

Powered by Blogger.