Search

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ - กรุงเทพธุรกิจ

หลัง เทศกาลกินเจ ผ่านไป หลายคนคงรู้สึกตัวเบา ลำไส้สะอาดขึ้น ถ้าติดใจอยากเป็น ชาวผัก เลือกกิน มังสวิรัติ หรือเป็นชาว Flexitarian ที่ปัจจุบันมีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น

เพราะกินแล้วรู้สึกไม่ซีเรียส ไม่เคร่งครัดจนเกินไป วันนี้เป็น ชาววีแกน พรุ่งนี้กินปลา หรือกินแต่พืชผักก็ได้ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวคือใช้ น้ำมันมะกอก ปรุงอาหาร

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ    น้ำมันมะกอก (Cr. freepik.com)

และเมื่อปรุงอาหารเองควรเน้นกินผักผลไม้ให้มาก เลี่ยงอาหารรสเค็ม มัน หวาน จนถึงเปรี้ยวจัด อาหารทอดอมน้ำมัน อาหารปรุงแต่งหลายขั้นตอน

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ    ข้าวผัดกิมจิมังสวิรัติ

ปรุงเองกินเองที่บ้านเลือกผักที่ชอบได้ เป็นมังสวิรัติเต็มรูปแบบ และเลือก น้ำมันมะกอก (Olive Oil) แทนน้ำมันและเนย เช่น ใช้น้ำมันมะกอกทาขนมปังแทนเนย ทำน้ำสลัด อาหารอบและทอดที่ต้องใช้น้ำมันหรือเนย

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ     เชียบัตต้าจิ้มน้ำมันมะกอกกับบัลซามิค (Cr. freepik.com)

5   เหตุผลที่ต้องกินน้ำมันมะกอก

1    น้ำมันมะกอก เป็นแหล่งของวิตามินอีและวิตามินเค สารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวและเส้นผม และป้องกันโรคท้องผูก ช่วยบรรเทาอาการปัสสาวะอักเสบ และแผลในกระเพาะ ใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ โดยกินสด 1-2 ช้อนโต๊ะ ช่วงท้องว่างตอนเช้า

2    มีไขมันโมเลกุลเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพ หรือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fat หรือ MUFA) ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของ LDL ส่งผลให้ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ      แพนเค้กกล้วยกับผักปวยเล้ง 

3    ป้องกันและลดอาการเจ็บป่วย โรค NCDs ได้แก่ โรคหัวใจ โรคอ้วน หลอดเลือดในสมอง ภาวะข้ออักเสบ เบาหวานชนิดที่ 2 จากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

4    ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ จากกรดไขมันโอเมก้า-3  และสารโอลีโอ แคนธัล (Oleocanthal) สารประกอบโพลีฟีนอล จึงเหมาะต่อการปรุงอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

5   น้ำมันมะกอกเหมาะกับการประกอบอาหารทุกประเภท นอกจากให้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว วิธีปรุงอาหารแบบต่าง ๆ สามารถใช้น้ำมันมะกอกได้ และช่วยเสริมรสชาติอาหารให้ดียิ่งขึ้น

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ

      (Cr.FB: Bertolli Thailand)

เลือกแบบไหนปรุงแบบไหน : ชื่อบนฉลากบอกถึงวิธีนำไปใช้ เช่น

Extra Virgin, Virgin กินสด ทำน้ำสลัด ทำซอส

Classic, Pure, Olive Oil ผัดหรือทอดเร็ว ๆ ผัดผัก ไข่เจียว

Extra, Light, Refine, Mild ทอด

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ      (Cr. freepik.com)

น้ำมันมะกอก แบรนด์ เบอร์ทอลลี่ (Bertolli) ให้ข้อมูลว่า น้ำมันมะกอกสูตรต่าง ๆ ทั้ง Extra Virgin, Mild และ Extra Light Tasting มีจุดเกิดควัน (smoke point) ที่แตกต่างกัน ทำให้น้ำมันมะกอกสามารถใช้เป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ ได้มากประเภทขึ้นไม่ว่าจะเป็นการอบ ย่าง ทอด ฯลฯ

เบอร์ทอลลี่ แนะนำสูตรอาหารมังสวิรัติ (ไม่ใช่วีแกน) ที่ใช้น้ำมันมะกอก

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ     ฟริตเตอร์ซุกกินีกับข้าวโพด

ฟริตเตอร์ซุกกินีกับข้าวโพด (ฟริตเตอร์-อาหารชุบแป้งทอด)

ส่วนผสม : ซุกกินีขนาดกลาง 2 ลูก  (ซอยเป็นเส้นเล็กๆ)

•       เกลือ 1 หยิบมือ

•       ข้าวโพด 1 ถ้วย

•       ชีสมอซซาเรลล่าฝอยขนาดกลาง 60 กรัม

•       ชีสพาร์เมซานฝอยขนาดเล็ก 20 กรัม

•       ไข่ 1 ฟอง

•       แป้งอเนกประสงค์ 45 กรัม

•       ผงฟู 1 ช้อนชา

•       พริกไทย 1 หยิบมือ

•       น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Mild สำหรับทอด

•       อื่น ๆ : ครีมเปรี้ยวและพริกปาปริก้าผงสำหรับการเสิร์ฟ

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ

    สลัดผักน้ำสลัดจากน้ำมันมะกอก (Cr.theveganatlas.com)

วิธีทำ :

1.      นำซุกกินีที่ซอยแล้วใส่ในกระชอน โรยเกลือเล็กน้อย จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ 20 นาที

2.      บีบน้ำออกจากซุกกินีให้ได้มากที่สุด นำซุกกินีใส่ชามพร้อมกับข้าวโพด ชีสมอซซาเรลล่า ชีสพาร์เมซาน ไข่ แป้ง ผงฟู และพริกไทย ผสมให้เข้ากัน

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ    คะน้าน้ำมันหอย

3.      อุ่นน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Mild ในกระทะสำหรับทอดด้วยไฟกลาง ตักส่วนผสมด้านบนใส่กระทะ แล้วใช้ตะหลิวกดลงเบา ๆ เพื่อทำให้แบน

4.      ทอดฟริตเตอร์ประมาณ 3 นาที (จนกว่าด้านที่ทอดอยู่เริ่มเป็นสีน้ำตาล) พลิกและทอดต่ออีกไม่กี่นาที ตักออกจากกระทะ และทอดส่วนผสมที่เหลือ

5.      ราดครีมเปรี้ยวและปาปริก้าบนฟริตเตอร์สำหรับเสิร์ฟ

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ     สลัดกรีก

สลัดกรีก : (สำหรับ 4 ที่)

ส่วนผสม : ผักกาดโรเมน 1 หัว หั่นชิ้นพอดีคำ, เฟต้าชีส 220 กรัม, มะกอกดำ 1 ถ้วย, แตงกวา 1 ลูกหั่นเต๋า, มะเขือเทศเชอร์รี่ 340 กรัม (ผ่าครึ่ง), หอมแดงขนาดเล็ก 1 หัว ฝานบาง, พริกหวาน 1 หัว (เลาะเมล็ดออก หั่นเต๋า)

น้ำสลัด : น้ำมะนาวเลมอน 6 ชต., น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin 1 ถ้วย, กระเทียม 2 กลีบ สับละเอียด, ออริกาโนสด 2 ช้อนชา สับละเอียด เกลือ พริกไทยดำ

5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ     ซัลซ่าปรุงจากน้ำมันมะกอก (Cr. freepik.com)

วิธีทำ :

1   ตีส่วนผสมน้ำสลัดและน้ำมันมะกอกให้เข้ากัน แล้วเติมออริกาโนและพริกไทยดำ พักไว้

2   จัดผักสลัดในชาม เติมผักกาด โรยมะกอก ชีส แตงกวา มะเขือเทศ หอม และพริกหวาน

3   ราดน้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( 5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ - กรุงเทพธุรกิจ )
https://ift.tt/IW7qr4E
มังสวิรัติ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "5 “เหตุผลที่ควรกินน้ำมันมะกอก” + สูตรมังสวิรัติ - กรุงเทพธุรกิจ"

Post a Comment

Powered by Blogger.