Search

10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้ - pptvhd36.com

โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ที่มีการเจริญเติบโตจนกลายเป็นเนื้อร้าย แล้วค่อยลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ผ่านระบบเลือด หรือระบบทางเดินน้ำเหลือง ซึ่งการเกิดโรคมะเร่งสามารถเกิดได้ทุกจุดในร่างกาย และเมื่อตรวจพบแล้ว ทุกคนก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา และระหว่างการรักษานี้เอง แพทย์ก็มักจะแนะนำให้รับประทานแต่ของดีมีประโยชน์ เพื่อบำรุงร่างกาย 
 

กินถูกหลัก ห่างไกล "มะเร็ง"

เที่ยงทันภัย – อันตราย “ไส้กรอก” เสี่ยงก่อมะเร็ง (คลิป)

10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้

แต่บางครั้งก็จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มนำความเชื่อ หรือข้อความที่บอกว่า "เค้าบอกว่ากินแล้วดี" มาบอกกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง คนเข้าใจ และจดจำข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ 1 ข้อเท็จจริง ที่เค้าว่ามา ว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร

1. เป็นมะเร็งห้ามกินเนื้อสัตว์ ?
    - ไม่จริง ต้องกินเนื้อสัตว์ให้เพียงพอที่ร่างกาย ต้องการ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ต่อวัน
    - เลือกกินเนื้อสัตว์คุณภาพดี ได้แก่ ปลา ไก่ ส่วนเนื้อแดงกินได้วันละไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์  เนื้อสัตว์แปรรูป

2. ถั่วเหลือง เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ?
    - ไม่จริง แต่ไม่แนะนําให้ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากถั่วเหลือง
    - คนเป็นมะเร็งสามารถดื่มนมถั่วเหลือง เพื่อเป็นแหล่งของโปรตีนได้

3. กินได้แต่ปลาทะเลน้ำลึกเท่านั้น ห้ามกินปลาที่ไม่มีเกล็ด
    -  ไม่จริง สามารถกินเนื้อปลาชนิดอื่นได้หลากหลาย ไม่จําเป็นต้องกินแต่ปลาทะเลน้ำลึก
    - ปลาที่ไม่มีเกล็ดมักมีกลิ่นคาว ได้แก่ ปลาดุก ปลาสวาย สามารถกินได้หากมีวิธีการปรุงที่ดีเพื่อลดกลิ่นคาวที่อาจทําให้ผู้ป่วย กินได้น้อยลง

4. เซลล์มะเร็งใช้น้ําตาลในการเติบโต? 
    - ไม่จริง แต่ควรเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูงเช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน
    -  ควรจํากัดปริมาณน้ำตาล ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

5. เป็นมะเร็งควรดื่มน้ำผักแยกกากมาก ๆ
    - ไม่จริง สามารถดื่มได้ในปริมาณที่พอเหมาะ หรือ เลือกกินเป็นผักผลไม้สดแทน
    - ปริมาณที่แนะนําต่อวัน - ผัก 6 ทัพพี และผลไม้หรือน้ำผลไม้ 2-3 ส่วน

6.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีสารต้านอนุมูลอิสระดีต่อคนเป็นมะเร็ง
    - ไม่จริง ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
    - ควรปรึกษาแพทย์ในการใช้วิตามิน  เกลือแร่ หากผู้ป่วยมีภาวะขาดสารอาหาร

7.อดอาหาร ช่วยให้เซลล์มะเร็งฝ่อ ?
    - ไม่จริง การอดอาหารจะทําให้ร่างกายขาดพลังงานและสารอาหาร เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน
    - หากกินได้น้อย ควรเพิ่มมื้ออาหาร ให้บ่อยขึ้น
  
8. เป็นมะเร็งต้องระวังของแสลง ?
    - ไม่มีข้อกําหนดชัดเจน
    - ควรเลี่ยงอาหารที่เพิ่มปัจจัยเสี่ยง เช่น ของหมักดอง อาหารเผ็ดเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์ เนื้อสัตว์แปรรูป

 9.เป็นมะเร็งห้ามกินอาหารมังสวิรัติ ? 
    - ไม่จริง
    - ควรกินมังสวิรัติแบบกิน ไข่-นมได้ เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการขาดสารอาหารที่จําเป็น 

10. อาหารเมดิเตอร์เรเนียนดีต่อคนเป็นมะเร็ง ? 
    - อาหารที่ใช้น้ำมันมะกอก มีกรดไขมัน ไม่อิ่มตัว แนะนําให้รับประทาน 2 วันต่อสัปดาห์

ที่มา 
สถานวิทยามะเร็งศิริราช คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร Add friend ได้ที่ @PPTVOnline

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( 10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้ - pptvhd36.com )
https://ift.tt/3FQoQL3
มังสวิรัติ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้ - pptvhd36.com"

Post a Comment

Powered by Blogger.