โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ที่มีการเจริญเติบโตจนกลายเป็นเนื้อร้าย แล้วค่อยลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ผ่านระบบเลือด หรือระบบทางเดินน้ำเหลือง ซึ่งการเกิดโรคมะเร่งสามารถเกิดได้ทุกจุดในร่างกาย และเมื่อตรวจพบแล้ว ทุกคนก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา และระหว่างการรักษานี้เอง แพทย์ก็มักจะแนะนำให้รับประทานแต่ของดีมีประโยชน์ เพื่อบำรุงร่างกาย
เที่ยงทันภัย – อันตราย “ไส้กรอก” เสี่ยงก่อมะเร็ง (คลิป)
แต่บางครั้งก็จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มนำความเชื่อ หรือข้อความที่บอกว่า "เค้าบอกว่ากินแล้วดี" มาบอกกับผู้ป่วยโรคมะเร็ง คนเข้าใจ และจดจำข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ 1 ข้อเท็จจริง ที่เค้าว่ามา ว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร
1. เป็นมะเร็งห้ามกินเนื้อสัตว์ ?
- ไม่จริง ต้องกินเนื้อสัตว์ให้เพียงพอที่ร่างกาย ต้องการ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ต่อวัน
- เลือกกินเนื้อสัตว์คุณภาพดี ได้แก่ ปลา ไก่ ส่วนเนื้อแดงกินได้วันละไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ เนื้อสัตว์แปรรูป
2. ถั่วเหลือง เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ?
- ไม่จริง แต่ไม่แนะนําให้ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากถั่วเหลือง
- คนเป็นมะเร็งสามารถดื่มนมถั่วเหลือง เพื่อเป็นแหล่งของโปรตีนได้
3. กินได้แต่ปลาทะเลน้ำลึกเท่านั้น ห้ามกินปลาที่ไม่มีเกล็ด
- ไม่จริง สามารถกินเนื้อปลาชนิดอื่นได้หลากหลาย ไม่จําเป็นต้องกินแต่ปลาทะเลน้ำลึก
- ปลาที่ไม่มีเกล็ดมักมีกลิ่นคาว ได้แก่ ปลาดุก ปลาสวาย สามารถกินได้หากมีวิธีการปรุงที่ดีเพื่อลดกลิ่นคาวที่อาจทําให้ผู้ป่วย กินได้น้อยลง
4. เซลล์มะเร็งใช้น้ําตาลในการเติบโต?
- ไม่จริง แต่ควรเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูงเช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน
- ควรจํากัดปริมาณน้ำตาล ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน
5. เป็นมะเร็งควรดื่มน้ำผักแยกกากมาก ๆ
- ไม่จริง สามารถดื่มได้ในปริมาณที่พอเหมาะ หรือ เลือกกินเป็นผักผลไม้สดแทน
- ปริมาณที่แนะนําต่อวัน - ผัก 6 ทัพพี และผลไม้หรือน้ำผลไม้ 2-3 ส่วน
6.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีสารต้านอนุมูลอิสระดีต่อคนเป็นมะเร็ง
- ไม่จริง ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้
- ควรปรึกษาแพทย์ในการใช้วิตามิน เกลือแร่ หากผู้ป่วยมีภาวะขาดสารอาหาร
7.อดอาหาร ช่วยให้เซลล์มะเร็งฝ่อ ?
- ไม่จริง การอดอาหารจะทําให้ร่างกายขาดพลังงานและสารอาหาร เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน
- หากกินได้น้อย ควรเพิ่มมื้ออาหาร ให้บ่อยขึ้น
8. เป็นมะเร็งต้องระวังของแสลง ?
- ไม่มีข้อกําหนดชัดเจน
- ควรเลี่ยงอาหารที่เพิ่มปัจจัยเสี่ยง เช่น ของหมักดอง อาหารเผ็ดเค็มจัด อาหารปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์ เนื้อสัตว์แปรรูป
9.เป็นมะเร็งห้ามกินอาหารมังสวิรัติ ?
- ไม่จริง
- ควรกินมังสวิรัติแบบกิน ไข่-นมได้ เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการขาดสารอาหารที่จําเป็น
10. อาหารเมดิเตอร์เรเนียนดีต่อคนเป็นมะเร็ง ?
- อาหารที่ใช้น้ำมันมะกอก มีกรดไขมัน ไม่อิ่มตัว แนะนําให้รับประทาน 2 วันต่อสัปดาห์
ที่มา
สถานวิทยามะเร็งศิริราช คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล
อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร Add friend ได้ที่ @PPTVOnline
อ่านบทความและอื่น ๆ ( 10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้ - pptvhd36.com )https://ift.tt/3FQoQL3
มังสวิรัติ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "10 ข้อเท็จ - จริง ในการรับประทานอาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็งที่ควรรู้ - pptvhd36.com"
Post a Comment