Search

หลักการจัดจานอาหารเพื่อสุขภาพ (My Plate) ครบ 5 หมู่อย่างมีคุณภาพ - PPTVHD36

กินดี

เผยแพร่: 13

การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากกว่านับว่าสำคัญอย่างยิ่งในการดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับ Work-Life Balance แต่จะจัดอาหารแบบไหนให้ได้คุณภาพแบบครบ 5 หมู่ประโยชน์หลากหลายต้องรู้

จานอาหารสุขภาพ (My Plate) คือการจัดจานอาหารที่ช่วยควบคุมปริมาณพลังงานอย่างหลากหลาย ในแต่ละหมวดให้ถูกสัดส่วน โดยหลักการดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ ให้เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัยของแต่ละบุคคลได้ เพียงแค่คำนึงถึงสัดส่วนที่ควรได้รับ

หลักการจัดจานอาหารสุขภาพ My Plate

ใช้จานข้าวแบบกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว จากนั้นให้แบ่งสัดส่วนของจานกลมออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน

5 สารเสริมภูมิต้านทาน ต้านไวรัสและแบคทีเรีย ไม่ป่วยง่ายลดโรคเรื้อรัง

8ประโยชน์"กล้วย"ป้องกันโรคทางสมองมีฤทธิ์ต้านมะเร็งช่วยลดซึมเศร้าได้

โดยผักเป็น 2 ส่วน หรือครึ่งหนึ่งของจาน หมวดข้าวแป้งเป็น 1 ส่วนหรือ ¼ ของจาน หมวดเนื้อสัตว์ 1 ส่วนหรือ ¼ ของจาน และมีการเสริมจากผลไม้สด 1 จานเล็ก และนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม วันละ 1-2 แก้ว

กลุ่มข้าว-แป้ง (คาร์โบไฮเดรต)  ปริมาณ ¼ ของจาน หรือประมาณ 1-3 ทัพพีต่อมื้อ

  • เลือกข้าว แป้ง ที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี ทำให้ได้รับใยอาหารเพิ่มมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวซ้อมมือ
  • เลือกใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ หรือขนมปังประเภทโฮวีต เสริมธัญพืช
  • เลือกประเภท ฟักทอง หัวเผือก หัวมัน ข้าวโพด ถั่วธัญพืช แทนในกลุ่มข้าวแป้ง ในปริมาณที่กำหนดได้

กลุ่มเนื้อสัตว์ (โปรตีน-ไขมัน ) ปริมาณ ¼ ของจาน หรือประมาณ 4-6 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

  • เลือกเนื้อสัตว์ ประเภทที่ไขมันต่ำ เช่น สันในหมู อกไก่ สันในไก่ เนื้อปลา ไข่ขาว เป็นต้น
  • เลือกทานโปรตีนที่แปรรูปจากวัตถุดิบโปรตีนอื่นๆ เช่น เต้าหู้ถั่วเหลือง เต้าหู้ไข่ นมถั่วเหลือง เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงประเภทเนื้อสัตว์ไขมันสูง หรือทานให้น้อยที่สุด สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง

อาหารต้านพิษไทรอยด์ ควรกินแบบไหน? ไม่กำเริบช่วยให้การผลิตฮอร์โมนเป็นปกติ

กลุ่มผักและผลไม้  (วิตามิน-เกลือแร่หรือแร่ธาตุ)  ปริมาณ ½ ของจาน ผักสุก 2 ทัพพีต่อมื้อหรือผักดิบ 4 ทัพพีและผลไม้ 2-3 ส่วน ต่อวัน

  • เลือกผักให้มีความหลากหลาย หลากสี เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากสารที่อยู่ในผักแต่ละชนิด
  • เพิ่มผักในทุกมื้อของอาหาร สามารถเลือกทานได้ทั้งผักดิบและผักสุกที่ผ่านความร้อน
  • เลือกผลไม้ให้หลากหลายในแต่ละมื้อ ผลไม้ที่หวานน้อยเลือกบริโภคได้บ่อย ส่วนผลไม้หวานจัดควรบริโภคแต่น้อย ไม่บ่อยครั้งและเน้นผลไม้สดตามฤดูกาล
  • หากต้องการดื่มน้ำผลไม้บรรจุกล่องควรคำนึงถึงสัดส่วนผลไม้ที่ควรได้รับ และปริมาณน้ำตาลในรูปแบบต่างๆที่เป็นส่วนประกอบ
  • หลีกเลี่ยงผลไม้อบแห้ง แปรรูป เพราะอาจจะทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลเกินปริมาณที่ควรได้รับ

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากนม (แคลเซียม)ปริมาณ 1- 2 แก้ว หรือ 240 มล.ต่อวัน

  • เลือกนมที่มีส่วนของไขมันต่ำ พร่องมันเนย หรือ ขาดมันเนย เพื่อหลีกเลี่ยงปริมาณของไขมัน
  • เลือกนมรสจืดเพื่อหลีกเลี่ยง ปริมาณของน้ำตาลที่เติมในนม อาจมีปริมาณสูงเกินกว่าความต้องการ
  • เลือกผลิตภัณฑ์จากนมชนิดต่างๆแทนได้ เช่น โยเกิร์ต ที่มีไขมันต่ำ
  • ข้อควรระวัง ผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันต่ำอาจมีปริมาณน้ำตาลที่สูงเกินความต้องการ

การกินอาหารตามสัดส่วนที่เหมาะสมและครบ 5 หมู่จะทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมอย่างเต็มที่ อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกายออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรงห่างไกลโรคเรื้อรังต่างๆด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สภากาชาดไทย

ภาพจาก : Shutterstock

“วิตามิน”เสริมสร้างภูมิต้านทาน ไม่ป่วยง่าย ทำลายกระบวนการเชื้อโรค

สูตรการกินแบบ DASH DIET ต้านโรคหัวใจ ลดความดัน ควบคุมระดับไขมันเลว

วิดีโอยอดนิยม
เรื่องที่คุณอาจพลาด

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

PPSHOP

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( หลักการจัดจานอาหารเพื่อสุขภาพ (My Plate) ครบ 5 หมู่อย่างมีคุณภาพ - PPTVHD36 )
https://ift.tt/O7by5Hn
อาหารสุขภาพ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "หลักการจัดจานอาหารเพื่อสุขภาพ (My Plate) ครบ 5 หมู่อย่างมีคุณภาพ - PPTVHD36"

Post a Comment

Powered by Blogger.