"อาหาร" เป็นปัจจัยสี่ที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ยิ่งในยุคการแพร่ระบาดโควิด-19 การรับประทานอาหารที่มีคุณค่า ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ห่างไกลจากโควิด-19 ส่งเสริมสุขภาพ สุขภาวะที่ดีให้แก่ทุกคน
วันนี้ (27 ก.ย.2564)นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวเปิดงาน "ครัวอนามัย (DOH Kitchen) สาธิตอาหารเพื่อสุขภาพ" ว่ากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้มีการดำเนินการเกี่ยวกับการส่งเสริม สนับสนุน อาหารเพื่อสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ความสะอาด ปลอดภัย และความอร่อย โดยดำเนินการควบคู่กับเรื่องของโภชนาการ เพราะโภชนาการสามารถแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ อาทิ เรื่องโรคคอพอก ที่มีการส่งเสริมให้ใช้เกลือไอโอดีนในการประกอบอาหาร จนทำให้ภาวะคอพอก ในปัจจุบันแถบจะไม่มีเกิดขึ้น
"ตอนนี้นอกจากเจอปัญหาขาดสารอาหารแล้ว ยังประสบปัญหาเรื่องโรคอ้วน หรือการกินอาหารไม่ถูกหลัก ดังนั้น บริบทในเรื่องการสื่อสารเพื่อสุขภาพ การให้ความรู้ด้านโภชนาการความสะอาด สุขภิบาลต้องเปลี่ยนแปลงไป ในอดีตเราคงจำได้การสนับสนุนให้กินอาหารครบ 5 หมู่ จะเห็นรูปวัตถุดิบ มีการนำเสนอเป็นรูปอาหาร แต่ ครัวอนามัยครั้งนี้ จะเป็นการสาธิตการทำอาหาร เพื่อสุขภาพ ให้ประชาชนได้มีความรู้และนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที" อธิบดี กรมอนามัย กล่าว
- ยึด 4 ช "ครัวอนามัย" อาหารโภชนาการแก่ประชาชน
นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า การนำความรู้ด้านโภชนาการเพื่อให้ประชาชน และผู้ประกอบการร้านอาหาร ผ่าน ครัวอนามัย สาธิตอาหารเพื่อสุขภาพในวันนี้ จะเป็นการทำอาหารในรูปแบบ อาหารอร่อย ทำได้ง่าย และได้สุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถนำสูตรอาหารที่พัฒนาและได้รับการยอมรับ เป็นเมนูสุขภาพลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ และคงรสชาติที่อร่อย ถูกหลักตามโภชนาการ สามารถนำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่มจากการนำเสนอองค์ความรู้ สาธิตการประกอบอาหารได้
"การดำเนินการในเรื่องของโภชนาการ สิ่งที่พยายามดำเนินการมาตลอด คือ การสื่อสาร ให้พี่น้องประชาชนรับรู้ และเข้าใจ และเกิดความเชื่อในมิติของโภชนาการ ดั่งคำพูด อาหารเป็นยา สิ่งที่สำคัญ ต้องนำมาสู่ในเรื่องการชิม เพราะเชื่ออย่างเดียว ไม่ชิม ไม่เกิดผล หลายครั้งที่เราบอกว่าอาหารมีคุณค่าทางโภชนาการ หลายคนเชื่อ แต่ไม่ชิม วันนี้เป็นก้าวย่างสำคัญ ชิม และชอบทำให้เกิดการรับประทานอาหารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องใช้ คือ การนำสูตรเมนูอาหารไปใช้ในครัวเรือน หรือประกอบกิจการอาหาร ดังนั้น การส่งเสริมการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ถูกต้องตามหลักโภชนาการจะเกิดขึ้นได้ ต้องมี 4 ช คือ เชื่อ ชิม ชอบ และใช้" นพ.สุวรรณชัย กล่าว
ฉะนั้น ในส่วนของภาคีเครือข่าย ในโรงอาหารทั้งในกระทรวง และภายนอก สามารถนำเรื่องนี้ไปต่อยอด ให้เกิดครัวอนามัยขยายไปทุกที่
- ครัวอนามัย แหล่งเรียนรู้เสริมสุขภาพทุกวัย
ด้าน ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า ตามที่กรมอนามัยมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยมีสุขภาพดี โดยกำหนดแนวทางการส่งเสริมโภชนาการสำหรับคนทุกกลุ่มวัย การเลือกกกินอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ เหมาะสม ปลอดภัย
ทว่าในวิถีปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้คนวัยทำงานเลือกกินอาหารที่มีความสะดวก รวดเร็ว อาหารสำเร็จรูปจากร้านสะดวกซื้อ อาหารนอกบ้านมากขึ้น รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ กินอาหารรสหวานจัด มันจัด เค็มจัด และทานผักผลไม้ไม้เพียงพอ นิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด ทำให้เป็นสาเหตุโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไข้มันในเลือดสูง โรคไขมันโลหิต และโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเสียชีวิตหากติดเชื้อโควิด-19
ดร.พญ.สายพิณ กล่าวต่อว่าเพื่อสร้างความรอบรู้ และสร้างความตระหนัก ให้แก่ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในการรับประทานอาหาร สำนักโภชนาการ กรมอนามัย ได้มีการสนับสนุน และสร้างกระแสให้ประชาชนเกิดความรับรู้ จากการขับเคลื่อนนโยบายร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการดำเนินเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลอย่างเหมาะสม
- ชวนปชช.-ผู้ประกอบการพัฒนาเมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน
รวมถึงมีการดำเนินการเรื่องโรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ จำนวน 8 กรม 11 โรงอาหารในกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นต้นแบบ และได้ขยายการดำเนินการไปยังโรงอาหารทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อสนับสนุนการดำเนินการสร้างความความรอบรู้ให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหาร
"การทำครัวอนามัย สาธิตอาหารเพื่อสุขภาพครั้งนี้ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ในการเสริมสร้างสุขภาพทุกกลุ่มวัย เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ ทางเพจ สำนักโภชนาการ ทุกวันศุกร์ ในแต่ละสัปดาห์ และเป็นต้นแบบในการทำอาหารเพื่อลดหวาน มัน เค็ม รวมขนมและเครื่องดื่มต่างๆ เน้นทำได้ง่าย อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการ"ผอ.สำนักโภชนาการ กล่าว
โดยภาคีเครื่องข่ายผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถนำสูตรอาหารที่พัฒนาและทดสอบ ไปพัฒนาต่อยอด ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดีตามวิสัยทัศน์ของกรมอนามัยต่อไป
https://ift.tt/3zJSuy0
อาหารสุขภาพ
Bagikan Berita Ini
0 Response to "เปิด "ครัวอนามัย" สาธิตอาหารเพื่อสุขภาพ คู่มือเสริมภูมิคุ้มกันแก่ปชช. - กรุงเทพธุรกิจ"
Post a Comment