Search

อาหารเนื้อสัตว์จากพืชใครก็กินได้ "MEAT ZERO" นวัตกรรมจาก "ซีพีเอฟ" - ไทยรัฐ

สำหรับหลายคนที่ยังสงสัยว่าอาหาร Plant-based คืออะไร สรุปง่ายๆเป็นอาหารที่มีโปรตีนมาจากพืชเป็นหลัก แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่บริโภคจะต้องเป็นมังสวิรัติ หรือกินเจ เพียงแต่ไลฟ์สไตล์ในยุคสมัยใหม่ที่หลายๆคนมองถึงอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมไปถึงอาหารทางเลือกสำหรับการลดน้ำหนัก ซึ่งผู้คนมองกันว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่น่าสนใจและจะเป็นแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารแห่งอนาคตที่ดีต่อสุขภาพและความยั่งยืน

เมื่อเทรนด์โลกเป็นเช่นนี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผู้นำด้านนวัตกรรมอาหารของประเทศไทยจึงทุ่มเทวิจัยพัฒนานวัตกรรมเนื้อจากพืชอย่างจริงจังมากว่า 2 ปี โดยนักวิจัยกว่า 100 คน ของศูนย์วิจัยและพัฒนา “CPF RD Center” ได้ทำงานร่วมกับบริษัทด้าน Plant-based ระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น, สหรัฐฯ และไต้หวันรวมถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จด้วยนวัตกรรม “PLANT–TEC” เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ “MEAT ZERO” เนื้อทางเลือกที่สมบูรณ์แบบทั้งลักษณะ รสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส แบบที่ผู้บริโภครับประทานแล้วไม่รู้เลยว่ากำลังทานพืชผักอยู่

นวัตกรรม “PLANT–TEC” ทำให้ได้เนื้อทางเลือกที่มีความเหมือนเนื้อสัตว์จริง ผ่านการทดลองกว่า 2,000 ครั้ง จนมั่นใจว่าเป็นพืชที่อร่อยอย่างเนื้อจริงๆ MEAT ZERO จึงเป็นทางเลือกของคนที่ต้องการจะเว้นเนื้อสัตว์ แต่ไม่ขัดอรรถรสและไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ เพราะผลิตภัณฑ์ทุกรายการทำจากพืช ปราศจากคอเลสเทอรอล ทั้งยังมีปริมาณโปรตีนสูงเทียบเคียงการบริโภคเนื้อสัตว์ และมีไฟเบอร์จากพืชด้วย

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ กล่าวว่า “แม้ความ ต้องการอาหารทางเลือกที่ปราศจากเนื้อสัตว์จะมากขึ้น แต่ข้อจำกัดที่พบคือระดับราคาที่สูงของเนื้อ เหล่านี้ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อได้ง่ายนัก “MEAT ZERO” จึงเข้ามาตอบโจทย์ให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นทั้งระดับราคาและจุดจำหน่าย”

ผลิตภัณฑ์ MEAT ZERO วางจำหน่ายใน 2 รูปแบบให้ผู้บริโภคสะดวกเลือกบริโภคตามไลฟ์สไตล์ ได้แก่ กลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to eat) ซึ่งประกอบด้วยเมนูยอดฮิตอย่างโบโลน่าจากพืชเบอร์เกอร์หมูจากพืช ข้าวกะเพราเนื้อจากพืช สปาเกตตีเนื้อสับ จำหน่ายในราคาใกล้เคียงอาหารปกติ เพียง 35-45 บาท

กลุ่มอาหารพร้อมปรุง (Ready to cook) สำหรับนำไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันในบ้าน อาทิ นักเกตไก่จากพืช เนื้อบดจากพืช และหมูกรอบจากพืช ซึ่งขายในราคาเพียง 69 บาท และที่สำคัญคือ ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายจากเซเว่น อีเลฟเว่น แม็คโคร โลตัส และห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำทั่วประเทศ

ขณะเดียวกันก็ได้ “นาย–ณภัทร เสียงสมบุญ” นักแสดงชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์คนแรกของ MEAT ZERO ที่จะมาพร้อมกับสโลแกน “แค่เริ่ม... โลกก็เปลี่ยน” เพื่อเรียกความสนใจให้คนรักสุขภาพเริ่มต้นทดลองชิมเนื้อจากพืช ก็จะสัมผัสได้ว่าพืชที่อร่อยอย่างเนื้อนั้นเป็นอย่างไร

ต้องชื่นชมความมุ่งมั่นตั้งใจ จนทำให้ไทยมีเนื้อสัตว์จากพืชที่โดดเด่น นอกจากจะมีรสชาติเหมือนจริง มีระดับราคาเท่าอาหารปกติ และหาซื้อได้ง่ายที่เซเว่น อีเลฟเว่นแล้ว ทางซีพีเอฟเตรียมผลักดันผลิตภัณฑ์ MEAT ZERO ไปลุยตลาดในต่างประเทศ เสิร์ฟผู้บริโภคกลุ่ม Flexitarian ทั่วโลกด้วย เชื่อว่าเนื้อสัตว์ทางเลือกจากประเทศไทย พร้อมกับการตั้งเป้าหมายจะขึ้นผงาดแท่นเป็นท็อป 3 ตลาดเนื้อทางเลือกของโลกได้ไม่ยาก!!!

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

Adblock test (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( อาหารเนื้อสัตว์จากพืชใครก็กินได้ "MEAT ZERO" นวัตกรรมจาก "ซีพีเอฟ" - ไทยรัฐ )
https://ift.tt/2RWQl29
มังสวิรัติ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "อาหารเนื้อสัตว์จากพืชใครก็กินได้ "MEAT ZERO" นวัตกรรมจาก "ซีพีเอฟ" - ไทยรัฐ"

Post a Comment

Powered by Blogger.