Search

ร้านบ้านแปงผัก ครัวมังสวิรัติ แปลงผักคนเมือง - Phitsanulok Hotnews

ที่ร้านแปงผัก ครัวมังสวิรัติ แปลงผักคนเมือง อยู่บริเวณถนนสนามบินซอย 10 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก มีลูกค้าพากันไปทานอาหารเพื่อสุขภาพกันจำนวนมาก โดยบรรยากาศทั่วไปภายในร้านร่มรื่นมีแปลงผักอินทรีย์อยู่ภายในร้านใต้โดม ทั้งผักเคล ผักกาดหอม ผักบุ้ง ผักชี ผักวอเตอร์เครส และผักสวนครัวทุกชนิด มีโต๊ะนั่งทานอาหารกลางแจ้งภายใต้โดมและห้องแอร์ไว้บริการลูกค้าครบครัน นางสาวรจนี  พรมนิล อายุ 48 ปี หรือ “คุณฟาง” หุ้นส่วนร้านแปงผัก ครัวมังสวิรัติ อดีตสื่อสารมวลชนซึ่งเป็นแม่ครัวเอง เปิดเผยว่า เหตุที่ตนกับหุ้นส่วนอีก 2 คน ตัดสินใจเปิดร้านบริเวณใจกลางเมืองเช่นนี้ เนื่องจากต้องการให้ จ.พิษณุโลก มีร้านอาหารมังสวิรัติที่มีผักปลอดสารพิษไว้ทาน โดยวัตถุดิบที่เป็นผักจะเก็บมาจากแปลงผักที่ทางร้านปลูกขึ้นเอง ที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์และไม่ฉีดพ่นยาฆ่าแมลง

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน คือ เมนูที่ทำจากผักเคล เช่น ผัดผักเคลมัลเบอรี่ ส้มตำผักเคล แกงคั่วผักเคล แหนมเนืองเคล เมี่ยงผักเคล หรือจะเป็นเมนูเครื่องดื่ม เช่น น้ำผักเคลเสาวรสปั่น น้ำผักเคลมะม่วงปั่น เป็นต้น เมื่อนำเคลไปประกอบอาหารแล้วจะไม่มีกลิ่นเหม็นของผักเลย สามารถทานได้ง่าย ๆ อาหารมังสวิรัติของที่ร้านจะมีรสชาติจัดจ้าน ถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบในอาหาร แต่มีรสชาติที่อร่อยได้ เปิดร้านมาได้ไม่ถึงเดือนได้การตอบรับจากลูกค้าดีมาก เนื่องจากวัตถุดิบที่เป็นผักของร้านมีความสะอาด สดใหม่ ปลอดสารเคมี หากลูกค้าท่านใดที่สั่งเมนูน้ำพริกหรือลาบ ก็สามารถเก็บผักสด ๆ ได้จากแปลงผักของทางร้าน และในวันที่ 1 ก.พ.2564 เป็นต้นไป จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. ซึ่งจะมีเมนู โจ๊ก ไข่ลวก ไข่กระทะ กาแฟ และต้มเส้น ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อบริการลูกค้าในช่วงเช้า หากลูกค้าท่านใดที่มากันเป็นครอบครัวใหญ่ จำนวน 6 – 12 คน ทางร้านก็มีห้องไว้สำหรับให้บริการอย่างเพียงพอ

ทางด้าน นายชาญพัฒน์  มาประกอบ อายุ 54 ปี หุ้นส่วนร้านแปงผัก เผยว่า ผักเคลที่นำมาปรุงอาหารและเป็นที่นิยมของลูกค้านั้น จากการศึกษา ผักเคล ถือได้ว่าเป็นราชินีผักสีเขียว มีคุณค่าทางอาหาร ทั้งเกลือแร่ และโปรตีน เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ ผักเคลมีอายุราว 6 – 9 เดือนใช้น้ำน้อย สามารถเก็บทานได้เรื่อย ๆ ตลอดระยะเวลาการเติบโต นอกจากคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ยังง่ายต่อการดูแลอีกด้วย ซึ่งก่อนที่จะปลูกผักเคลนั้น ตนได้ทำการศึกษาจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งว่าควรปลูกแบบใด ใช้แสงประมาณไหน และดินที่ปลูกควรเป็นอย่างไร เดิมก่อนที่จะมาเปิดร้านอาหารได้ทดลองปลูกผัก และเตรียมการมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี พอเห็นว่าสร้างผลผลิตได้ดี จึงคิดว่าจะนำมาทำอาหารในเชิงกิจการค้าขายได้ จึงอยากนำเสนอผ่านแปลงผักคนเมือง เพราะว่า เปิดร้านในเมืองคนเข้าถึงได้ง่าย และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นประโยชน์ คือใช้พื้นที่ว่างเปล่าปลูกผัก โดย เป็นการเรียนรู้การใช้พื้นที่ในเมืองให้คุ้มค่า และสร้างเงื่อนไขในการใช้ปุ๋ยและวัสดุจากขยะที่ใช้ในครัวเรือนอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่ชอบทานอาหารมังสวิรัติสร้างสรรค์ และอาหารเพื่อสุขภาพฟิวชั่น ที่ดีทั้งหน้าตา และรสชาติ ท่ามกลางสวนผักหลากชนิด ร้านแปงผัก มังสวิรัติ ถือเป็นอีกร้านหนึ่ง ที่ตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สุขภาพกายดีแล้ว สุขภาพใจยังดีอีกด้วย สามารถไปทานได้ที่ร้านแปงผัก (สวนบุ้งกี๋) ถนนสนามบิน ซอย 10 แยกซอยโชคดี ต.ในเมือง อ.เมือง จ. พิษณุโลก ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น สามารถจองโต๊ะและสอบถามเส้นทางได้ทาง เพจชื่อ “บ้านแปงผัก” หรือโทรเบอร์ 082-3731338 

แสดงความคิดเห็น

Let's block ads! (Why?)

อ่านบทความและอื่น ๆ ( ร้านบ้านแปงผัก ครัวมังสวิรัติ แปลงผักคนเมือง - Phitsanulok Hotnews )
https://ift.tt/2L4SR30
มังสวิรัติ

Bagikan Berita Ini

0 Response to "ร้านบ้านแปงผัก ครัวมังสวิรัติ แปลงผักคนเมือง - Phitsanulok Hotnews"

Post a Comment

Powered by Blogger.